Chùa Long Sơn

Nằm ngay dưới chân đồi Trại Thuỷ, sát bên đường 23 tháng 10, cửa  ngõ phía Nam của thành phố Nha Trang, chùa Long Sơn là ngôi chùa có quy mô lớn nhất trong 20 chùa ở Nha Trang.

Khai sơn từ cuối thế kỷ 19, đến năm 1940, chùa Long Sơn được xây dựng mới, khang trang và được bảo tồn cho đến ngày nay. Tuy kết cấu kiến trúc hiện đại, nhưng chùa Long Sơn vẫn giữ được vẻ  thanh  thoát, uy nghi, tôn nghiêm vì  khuôn viên rộng rãi, được trang trí hài hòa giữa nội thất và ngoại thất tao nhã phù hợp với không gian xung quanh, nhiều  cây cổ thụ có tạo hình đẹp, quanh năm rợp bóng mát. Cổng chùa nằm sát bên đường, được đúc bằng bê tông, có chiều rộng khoảng 6m và cao trên 4 m. Trên cổng đề ba chữ : “Chùa Long Sơn” và hai bên trụ cổng là hai câu đối bằng chữ Hán được khảm bằng sành sứ. Bên trong cổng chùa, bên trái là khu HoaViên, bên phải là trường Trung cấp Phật học. Từ cổng vào đến bậc thềm chính điện là khoảng sân rộng gần 1000m2.

Chính điện chùa Long Sơn  được xây  dưới chân triền đồi, cao hơn mặt sân chùa khoảng 5m; hướng về phía Nam. Để vào chính điện, du khách phải đi qua các bậc thềm mới lên tới điện. Hai bên các bậc thềm lên điện là hai con rồng chầu bằng đá, chiều dài mỗi con khoảng 10 m, nằm uốn lượn song song, đầu hướng về chính điện, được chạm trổ công phu, tinh xảo do các nghệ nhân tài hoa thực hiện. Mặt  tiền của điện chính  rộng chừng 30m, trong điện là nơi thờ Phật và  chư vị Bồ Tát, được sơn son thếp vàng, sắp xếp theo thứ bậc của nhà Phật, tạo nên cảnh quan của điện  trang nghiêm, thành kính nhưng thật gần gũi với Phật tử.

Phía sau chùa, ngự trên đỉnh đồi Trại Thuỷ là tượng Kim Thân Phật Tổ (hay còn gọi là tượng Phật ngồi) cao 24m, toàn thân màu trắng.  Tượng Kim Thân Phật Tổ  được xây dựng vào các năm 1964-1965, bằng giải pháp đắp trực tiếp, khối rỗng, kết cấu vững chắc bởi hệ thống cốt sắt phủ lưới thép. Thể hiện tài năng, sự kết hợp hài hòa ý tưởng sáng tạo giữa các kiến trúc sư và các nhà điêu khắc. Với thế ngồi vững trãi, nhịp điệu của khối mượt mà, khuôn mặt đầy đặn. Tượng kim thân Phật tổ là một tác phẩm điêu khắc đẹp, gợi được bản chất của nhà Phật là phúc hậu, từ bi, bác ái. Trong quá trình xây dựng bức tượng này, các nhà điêu khắc đã sử dụng gần một triệu bao xi măng. Được xây trên ngọn đồi cao, vì vậy đứng ở mọi nơi trong thành phố, du khách có thể chiêm ngưỡng tượng Phật trắng khổng lồ mà không bị các công trình khác che khuất.

 
 
 
 
 
 
 
 
Chia sẻ:

Di tích khác

Bãi biển Nha Trang

Bãi biển Nha Trang

Bãi biển Nha Trang – một trong những bãi biển đẹp nhất của Việt Nam, nằm ngay trong thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Với chiều dài hơn 10km, bãi biển Nha Trang được ví như một vầng trăng khuyết, cong cong ôm lấy vịnh Nha Trang xanh như ngọc. Dọc theo bờ biển là đường Trần Phú, con đường xinh đẹp nhiều người biết đến, cũng là nơi tập trung những công trình kiến trúc quan trọng của thành phố.