Vịnh Nha Trang

Tại Hội nghị lần thứ 2 Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới tổ chức tại thành phố Tadoussac, tỉnh Quebec, Canada từ ngày 1 đến 8-6-2003, Vịnh Nha Trang, Khánh Hoà được chính thức công nhận và trở thành thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ này.  Như vậy, cùng với các vịnh  đẹp nổi tiếng của thế giới được biết đến như Rio de Janeiro (Brazil); Vancouver , Tadoussac (Canada); San Francisco (Mỹ), Stockhom (Thuỵ Điển); Hạ Long (Việt Nam)… Vịnh Nha Trang được tôn vinh là một trong những tài nguyên thiên nhiên vào loại đẹp, quý hiếm bậc nhất của thế giới cần được giữ gìn, bảo vệ và phát triển, phục vụ cho lợi ích của con người.

Với diện tích  trên 500 km vuông, Vịnh Nha Trang có 19 hòn đảo lớn, nhỏ nằm rải rác xa, gần, tạo nên cảnh quan vừa kỳ vĩ vừa thơ mộng. Đảo Hòn Tre cách đất liền hơn 3 km là hòn đảo lớn nhất, có chiều dài hơn 10km, chiều ngang chỗ rộng nhất khoảng 6km, nhìn xa như một con cá sấu khổng lồ đang trườn giữa hồ nước mênh mông , xanh thẳm. Hòn Tre từng là căn cứ cách mạng của Nha Trang, Khánh Hoà, trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Những năm gần đây hòn đảo này nổi lên như một điểm sáng cho du lịch biển đảo của Nha Trang, Khánh Hoà với sự ra đời của Khu du lịch sinh thái Hòn Ngọc Việt (Vinpearl Resort and Spa) với đẳng cấp 5 sao, được khai trương vào những ngày cuối năm 2003 đã thật sự hấp dẫn du khách gần xa. Nhiều hoạt động văn hoá,  lễ hội và hội nghị lớn tầm cỡ quốc gia, quốc tế đã được tổ chức thành công tại đây.
 

Ngoài Hòn Tre, Vịnh Nha Trang còn có nhiều hòn đảo với hình dáng khác nhau đã tạo cho du khách những ấn tượng khó quên. Có đảo như  hình con rùa đang bơi; có đảo tựa cái nghiên mực; đảo khác lại giống như cánh buồm lớn đang lơ lửng nửa chìm nửa nổi trên biển xanh,  sóng trắng. Hòn Yến, Hòn Nội, Hòn Ngoại… với những hang động huyền bí – nơi có hàng vạn chim yến  làm tổ, tạo nên đặc sản “Yến sào” mà mỗi kg tổ yến  có giá trị tương đương với một lạng vàng! Hòn Mun với quần thể san hô và sinh vật biển phong phú, đa dạng đã được chọn làm Khu bảo tàng thiên nhiên biển đầu tiên của Việt Nam.  Hòn Tằm, Hòn Miễu… với những phong cảnh còn hoang sơ đều là những điểm du lịch hấp dẫn không  thể bỏ qua khi du khách đến với Nha Trang, Khánh Hoà.

Nếu toàn bộ bờ biển Việt Nam lượn cong trên mặt thềm lục địa  có độ sâu không đầy 50 mét thì biển Nha Trang cách bờ khoảng 70 km đã gặp độ sâu trên 200m, chấm dứt thềm lục địa và khi ra tới 100km đã gặp  độ sâu lớn trên 2.000m. Vịnh Nha Trang là vùng biển rất phong phú đa dạng về các loại hải sản, trong đó có nhiều loại quý, giá trị kinh tế cao như tôm hùm, bào ngư, hải sâm, cua huỳnh đế, cá ngựa với những tiềm năng về sự đa dạng sinh học, sinh thái, môi trường… Vì vậy mà từ năm 1927, Nha Trang được chọn làm địa điểm xây dựng Viện Hải Dương học, một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học biển có uy tín của khu vực gần một trăm năm qua.


Người dân Nha Trang – Khánh Hòa luôn hiền hoà, hiếu khách. Khí hậu  trong lành, những bãi tắm hấp dẫn và phong cảnh tuyệt vời. Du khách đã một lần đến đây chắc chắn sẽ mong có lần quay lại. 

 
 
 
 
 
 
Chia sẻ:

Di tích khác

Nhà thờ Đá Nha Trang

Nhà thờ Đá Nha Trang

Nằm ở khu vực trung tâm thành phố Nha Trang, trên một đồi cao, nhà thờ Chánh tòa Nha Trang khởi công xây dựng vào ngày 03 tháng 9 năm 1928. Xưa kia, đây là vùng đất hoang sơ, để xây dựng công trình này, người ta đã cho nổ tới 500 quả mìn, san bằng ngọn đồi, để có diện tích 4.500 m2, sau đó mở đường để vận chuyển vật liệu lên khu vực xây dựng. Tháng 12 năm 1941, toàn bộ các hạng mục công trình đã được hoàn tất, cả hai con đường dẫn lên nhà thờ, một ở phía Bắc, một đi vòng theo phía Nam.