Hòn Chồng – Hòn Đỏ

Hòn Chồng – Hòn Đỏ là danh lam thắng cảnh được xếp hạng quốc gia năm 1998, nằm ở phía Bắc thành phố Nha Trang. Từ trung tâm thành phố, theo đường Trần Phú nằm dọc bờ vịnh Nha Trang đi về hướng Bắc, vượt qua cầu Trần Phú  đi tiếp đường Phạm Văn Đồng khoảng 01km, du khách sẽ tới khu danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ.

Danh thắng Hòn Chồng được hình thành do sự kiến tạo của tự nhiên, với một quần thể những khối đá lớn, nhỏ, tạo thành nhiều lớp chạy dài từ chân  đồi Lasan ra tận biển. Có chỗ đá chìm dưới nước, có chỗ đá nổi trên mặt biển xanh tuỳ theo con nước thuỷ triều lên xuống. Có nơi đá tạo thành lớp nằm giăng hàng, có nơi đá lớn, đá nhỏ chồng lên nhau trông thật kỳ thú. Đặc biệt, khu vực gần bờ, trong số những khối đá nhỏ đè lên nhau, bỗng nổi  lên một tảng đá lớn, khối hình bằng phẳng, vuông vức. Trên tảng đá này lại xuất hiện một tảng đá lớn hơn nằm chênh vênh ra biển, trông như con thú đang rình mồi, nhiều chỗ lồi ra, lõm vào. Trên mặt đá hướng ra biển Đông, hiện rõ  những vết lõm, trông giống hình một bàn tay khổng lồ in vào vách đá.  Khóm đá này được gọi là Hòn Chồng.

Cách Hòn Chồng không xa, một khóm đá được gọi là Hòn Vợ. Khóm Hòn Vợ cũng có nhiều lớp, lớp  sắp ðặt nằm giăng hàng, lớp lại chồng lên nhau giống như ðá ở Hòn Chồng, nhưng khăng khít hơn và  tạo hình cũng đa dạng hơn.

Cách Hòn Chồng khoảng 300m về phía đông nam là Hòn Đỏ. Hòn Đỏ được cấu tạo bởi những phiến đá lớn, phẳng xếp chồng chất kéo xuống đến mặt nước. Sở dĩ nơi đây được gọi là Hòn Đỏ là do kiến tạo địa chất nên khi hoàng hôn buông xuống ánh nắng chiều hắt lên những khối đá làm ánh lên màu đỏ và trông giống như một đóa hoa khổng lồ đang nổi giữa biển.

Tháng 3 năm 2005, Hội Quán vịnh Nha Trang nằm trong khu danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ đã được khánh thành. Từ đó, Hội Quán vịnh Nha Trang là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật không chỉ với quy mô cấp tỉnh mà còn cả khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Theo con đường trải nhựa chạy dọc từ chân đồi lên tới đỉnh, ta gặp ngay cổng Tam Quan của Hội Quán. Phía sau cổng Tam Quan là khoảng sân rộng  được trang trí  các chậu cây kiểng cổ thụ. Hai bên chính điện là nhà Tả vu và Hữu vu. Hội Quán Hòn Chồng được  làm từ nhà rường , kiểu nhà cổ ở cố đô Huế. Bằng tài năng và sự say mê sáng tạo, các nghệ nhân đã dùng vật liệu từ 15 ngôi nhà cổ có niên đại trên 100 năm để cải tạo, lắp ghép tạo nên Hội Quán. Có tới  70% vật liệu kết cấu Hội Quán còn giữ được nguyên vẹn, vết thời gian hiện rõ trên từng hoa văn trang trí  trên các vì kèo, con đội, cột, cánh cửa… Mái  được lợp ngói liệt, vách ván màu nâu sậm cùng tất cả cột, xà đều được chạm khắc tinh xảo.

Bao quanh Hội Quán, được trang trí một hệ thống đèn vườn, sản phẩm “gốm Phù Lãng”, mỗi chiếc đèn là một tác phẩm nghệ thuật, với sự phong phú về tạo hình, đa dạng, sinh động trong từng nét hoa văn trang trí, sâu đậm trong mỗi màu men. Tất cả gợi về một không gian xưa cũ, tạo cho Hội  Quán thêm  sang trọng. Với sự kết hợp hài hoà giữa cảnh quan thiên nhiên và bàn tay tạo dựng của con người. Hội Quán Hòn Chồng xứng đáng là một điạ chỉ văn hóa hấp dẫn, là nơi thường xuyên giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của các vịnh đẹp nhất thế giới, là nơi gặp gỡ giao  lưu, quảng bá tiềm năng văn hoá và du lịch của tỉnh Khánh Hoà.

Du khách đến với  Danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ Nha Trang, không chỉ được thỏa mãn thú thanh tao ngâm vịnh, mà còn được tiếp cận và hiểu biết sâu hơn về nghệ thuật kiến trúc nhà gỗ cổ truyền của người Việt trong nhiều thế kỷ trước ngay tại thành phố biển Nha Trang hiền hòa và mến khách.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chia sẻ:

Di tích khác

Đình – Lăng Cù Lao

Đình – Lăng Cù Lao

Đình Cù Lao được xây dựng cách đây hơn 200 năm tại khu Ba Rừng (nay thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang). Đình do ông Lương Văn Tình (là hậu duệ của trạng nguyên Lương Thế Vinh) cùng nhân dân địa phương xây dựng. Sau đó, ngôi đình bị cháy. Và năm 1822 đình được xây dựng lại tại vị trí hiện nay. Đình – lăng Cù Lao thờ Thành Hoàng làng, Ông Nam Hải, Tiền hiền, Hậu hiền, Anh hùng liệt sỹ và Ngũ hành thần nữ.