Làng cổ Phú Vinh

Làng cổ Phú Vinh

Ngôi làng này có lịch sử hình thành trên 200 năm, và còn lưu giữ được khá nhiều ngôi nhà cổ. Hiện nay, làng cổ Phú Vinh có 6 ngôi nhà cổ được chọn làm điểm thăm quan đều nằm trên trục đường vòng cung của xã Vĩnh Thạnh. Trong khu vực làng cổ còn tồn tại rất nhiều ngôi nhà cổ theo kiến trúc miền Trung. Người dân ở đây quen gọi đó là cách xây dựng Bát căn dần (ba gian có 36 cột ). Đa phần các nhà đều xây dựng cách đây hơn 100 năm, cửa gỗ và rường cột có chạm khắc. Những nhà cổ ở Nha Trang đều còn đậm nét nhà quê với sân vườn. Cửa nhà là những tấm gỗ khá cầu kỳ.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình Võ Cạnh

Đình Võ Cạnh

Đình Võ Cạnh được nhân dân xây dựng lên để thờ Thành Hoàng, Tiền hiền, Hậu hiền. Thông qua dòng lạc khoản ghi trên quá giang của đình, thì đình được di dời và khởi dựng lại ở vị trí hiện nay vào năm Ất Hợi (năm 1815); trên nghi môn của đình ghi “Di lập Ất Hợi – 1815”.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình Phương Sài

Đình Phương Sài

Đình Phương Sài được ghép từ tên núi Phương và tên sông Sài hay còn gọi sông Củi. Theo địa bạ triều Nguyễn đầu thế kỷ XIX khu vực này là thôn Phường Củi, xã Phước Hải, tổng Xương Hà, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh, trấn Bình Hòa (1808) và năm 1832 dưới triều vua Minh Mệnh đổi trấn Bình Hòa thành tỉnh Khánh Hòa. Sau này, được đổi thành làng Phương Sài và năm 1924 làng Phương Sài là một trong năm làng cổ ở Nha Trang được Toàn quyền Đông Dương lập thành thị trấn Nha Trang. Năm 1976, thành phố Nha Trang tách làng thành hai phường Phương Sơn và Phương Sài, lấy đường Phương Sài làm ranh giới.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình Vạn Thạnh

Đình Vạn Thạnh

Đình tọa lạc dưới chân núi Sinh Trung, mặt sau đình tựa núi, mặt trước hướng ra không gian rộng, đình quay theo hướng đông nam, bên trái có tảng đá lớn được bao phủ bởi tán cây si rộng, cùng với hệ mái của đình có Cổ lầu tạo cho di tích nét cổ kính. Ngôi đình nổi bật với các mảng đắp phù điêu tinh xảo, cầu kỳ.

Xem chi tiết Xem 3D

Bãi biển Nha Trang

Bãi biển Nha Trang

Bãi biển Nha Trang – một trong những bãi biển đẹp nhất của Việt Nam, nằm ngay trong thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Kính thưa quý khách! Thành phố Nha Trang nằm bên bờ biển vịnh Nha Trang, và khu trung tâm chính là phía bờ biển. Với chiều dài 7km, bãi biển Nha Trang được ví như một vầng trăng khuyết, cong cong ôm lấy vịnh Nha Trang xanh như ngọc.

Xem chi tiết Xem 3D

Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn

Khai sơn từ cuối thế kỷ 19, đến năm 1940, chùa Long Sơn được xây dựng mới, khang trang và được bảo tồn cho đến ngày nay. Tuy kết cấu kiến trúc hiện đại, nhưng chùa Long Sơn vẫn giữ được vẻ thanh thoát, uy nghi, tôn nghiêm vì khuôn viên rộng rãi, được trang trí hài hòa giữa nội thất và ngoại thất tao nhã phù hợp với không gian xung quanh, nhiều cây cổ thụ có tạo hình đẹp, quanh năm rợp bóng mát. Cổng chùa nằm sát bên đường, được đúc bằng bê tông, có chiều rộng khoảng 6m và cao trên 4 m.

Xem chi tiết Xem 3D

Hòn Chồng – Hòn Đỏ

Hòn Chồng – Hòn Đỏ

Hòn Chồng gồm 2 cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi La-san, có thể được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều lên ngọn đồi này. Cụm đá lớn ở ngoài biển gọi là Hòn Chồng, gồm một khối đá lớn vuông vức nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng hơn, phía mặt đá quay ra biển có một vết lõm hình bàn tay rất lớn. Có rất nhiều câu chuyện dân gian thú vị xoay quanh sự tích Hòn Chồng, đặc biệt là trên một khối đá lớn nằm trên mỏm cao nhất của Hòn Chồng có in dấu một bàn tay khổng lồ hằn sâu trong đá, như thể thuở mới tạo sơn, đá chưa kịp đông cứng lại, đã có một bàn tay khổng lồ nào bấu vịn vào, để lại dấu vết đến ngày nay

Xem chi tiết Xem 3D

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar là di tích lịch sử - văn hóa, là công trình tiêu biểu, đặc sắc của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc dân tộc Chăm, tọa lạc trên đồi Cù Lao, hướng ra biển Đông thuộc phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tháp Bà được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ thứ XIII dưới vương triều Panduranga thuộc vương quốc cổ Chămpa. Xưa kia, nơi đây là một trong những trung tâm tôn giáo của Vương quốc Chăm Pa, thờ nữ thần Ponagar – Người Mẹ xứ sở của dân tộc Chăm và cũng là Thiên Y Thánh Mẫu của cộng đồng dân cư trong khu vực.

Xem chi tiết Xem 3D

Nhà thờ Đá Nha Trang

Nhà thờ Đá Nha Trang

Vào cuối thế kỷ 19 (khoảng năm 1885), giáo dân Công giáo tại Nha Trang chỉ khoảng vài trăm người. Năm 1886, người Pháp đặt cơ quan chính quyền đô hộ tại Nha Trang. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cho số giáo dân và viên chức người Pháp, họ xây tạm nhà nguyện nhỏ bên bờ biển Nha Trang mà ngày nay là khu vực Tòa giám mục Nha Trang. Louis Vallet (1869-1945), một linh mục người Pháp trông coi giáo dân vùng Nha Trang đã có ý định thành lập một giáo xứ tại Nha Trang cùng với việc xây dựng một ngôi nhà thờ cho giáo xứ mới này.

Xem chi tiết Xem 3D

Vịnh Nha Trang

Vịnh Nha Trang

Vịnh Nha Trang được ví như hòn ngọc của biển Đông vì cảnh quan thiên nhiên đẹp ít nơi đâu sánh bằng. Vịnh Nha Trang có tổng diện tích khoảng hơn 240 km2, bao gồm vòng cung bờ biển phía Đông thành phố Nha Trang ra ngoài biển, gồm 19 đảo lớn nhỏ, trong đó Hòn Tre là đảo lớn nhất, với diện tích 32,5 km2; đảo nhỏ nhất là Hòn Nọc chỉ khoảng 4 ha. Vòng cung bờ vịnh Nha Trang có thể chia làm ba đoạn với ba tiểu cánh cung rất đẹp, tựa như đóa hoa hình bán nguyệt có ba cánh hoa, bao gồm: tiểu cánh cung phía Bắc từ mũi Cù Hin đến Hòn Chồng. Tiểu cánh cung thứ hai là trung tâm của bờ vịnh, cũng là trung tâm thành phố dài và rộng hơn, từ đồi La san đến núi Cảnh Long. Tiểu cánh cung thứ ba về phía Nam, từ núi Cảnh Long đến mũi Cù Hin, giáp địa phận huyện Cam Lâm.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình – Lăng Cù Lao

Đình – Lăng Cù Lao

Đình Cù Lao được xây dựng cách đây hơn 200 năm tại khu Ba Rừng (nay thuộc phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang). Đình do ông Lương Văn Tình (là hậu duệ của trạng nguyên Lương Thế Vinh) cùng nhân dân địa phương xây dựng. Sau đó, ngôi đình bị cháy. Và năm 1822 đình được xây dựng lại tại vị trí hiện nay. Đình – lăng Cù Lao thờ Thành Hoàng làng, Ông Nam Hải, Tiền hiền, Hậu hiền, Anh hùng liệt sỹ và Ngũ hành thần nữ.

Xem chi tiết Xem 3D

Đình Xương Huân

Đình Xương Huân

Đình được xây dựng vào thời Nguyễn dưới triều vua Gia Long (1802-1819) . Người có công lớn trong việc tạo lập đình làng là cụ Nguyễn Phương Nam, cùng với sự hiến đất là công sức và tiền của mà cụ đóng góp để ngôi đình Xương Huân được ra đời nên dân làng suy tôn cụ là bậc Hậu hiền và được liệt thờ tại Chính điện sau khi cụ qua đời.

Xem chi tiết Xem 3D